BALLET

Home / BALLET

 

 

เรียนเต้นบัลเล่ต์ สำหรับเด็กและผู้ใหญ่

the-artists-dance-studio-classbannerr-900x400-ballet1_1

 

การเต้นบัลเล่ต์ เป็นการฝึกพัฒนาการทางร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา บทเรียนต่างๆของบัลเล่ต์ จะช่วยให้ผู้เรียนบัลเล่ต์เข้าใจการเคลื่อนไหวของร่างกายได้ดี สามารถพัฒนากล้ามเนื้อส่วนต่างๆของร่างกายได้อย่างถูกวิธี ทําให้ผู้เรียนบัลเล่ต์มีสุขภาพที่แข็งแรง และมีบุคลิกภาพที่ดี รวมทั้งยังสามารถช่วยแก้ไขข้อบกพร่องบางอย่างที่เกี่ยวกับสรีระของผู้เรียนบัลเล่ต์ได้ บัลเล่ต์สอนโดยใช้หลักสูตร ADA (Australasian Dance Association) ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นสถาบันที่มีมายาวนาน และแพร่หลายในประเทศออสเตรเลียตั้งแต่ปี ค.ศ. 1986 โดยหลักสูตรเรียนบัลเล่ต์ จะแบ่งเป็น 4 ระดับ คือ Pre-School, Elementary, Intermediate และ Advance​

​บัลเล่ต์สำหรับเด็ก (Ballet for Kids)

​บัลเล่ต์สำหรับเด็ก อายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป เป็นการสอนให้นักเรียนบัลเล่ต์ใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์จากการตีความในบทเพลง แล้วถ่ายทอดอารมณ์ออกมาอย่างลึกซึ้ง ทำให้นักเรียนบัลเล่ต์มีสุขภาพจิตที่ดี ร่าเริงแจ่มใสและกล้าแสดงออก เป็นการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและพัฒนาการที่ดี พร้อมทั้งช่วยเสริมสร้างจินตนาการและบุคคลิกภาพที่ดีให้กับเด็กทุกเพศทุกวัย การเต้นบัลเล่ต์เป็นพื้นฐานของการเต้นในทุกรูปแบบ เช่น แจ๊สแด๊นซ์ ฮิพฮอพ คอนเทมโพรารี่แดนซ์ บอลลูม ยิมนาสติก รวมไปถึงการเล่นสเก็ตน้ำแข็ง เป็นต้น

​บัลเล่ต์สำหรับผู้ใหญ่ (Adult Ballet)

khunnoon2-295_1

บัลเล่ต์สำหรับผู้ใหญ่ เป็นการเรียนเต้นที่จะช่วยเสริมสร้างบุคคลิกภาพที่ดีให้กับผู้เรียนบัลเล่ต์ ไม่ว่าจะเป็นการยืน เดิน นั่ง หรือการโพสท่าต่างๆให้ดูสง่างามพร้อมทั้งยังช่วยสร้างความยืดหยุ่น และความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกาย นอกจากนี้ การเต้นไปพร้อมกับจังหวะดนตรีคล​าสสิก จะช่วยฝึกให้ร่างกายและสมองได้ใช้ประสาทสัมผัสในทุกๆด้านให้มีความสัมพันธ์ และเชื่อมโยงกันได้อย่างซับซ้อนขึ้น เช่น การฟังเพลง การฝึกโฟกัสสายตา และการฝึกประสาทการเคลื่อนไหวของมือและเท้า

the-artists-dance-studio-ballet-for-kid-adult-ballet-dance-yoga

การเต้นบัลเล่ต์สำหรับผู้ใหญ่ สามารถเรียนได้โดยไม่จำกัดอายุ เพศ และวัย ซึ่งนับเป็นการออกกำลังกายที่ดีทางหนึ่ง ที่จะทำให้ผู้เรียนบัลเล่ต์เกิดความคล่องตัวและสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ดีขึ้น เพราะการเต้นบัลเล่ต์เป็นการขยับร่างกายทุกส่วนพร้อมๆกัน ไม่ว่าจะเป็น แขน ขา ลำตัว หรือศีรษะ ตามจังหวะท่วงทำนองของดนตรีทั้งแบบเร็วและช้า ​​​และการเต้นบัลเล่ต์ยังเป็นพื้นฐานที่ดีของการเต้นแบบ อื่นๆอีกด้วย

​โดยผู้เรียนจะได้ฝึกเต้นบัลเล่ต์ตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน ไปจนถึงการเต้นด้วยเทคนิคขั้นสูงที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ด้วยสไตล์ที่ถูกต้องตามมาตรฐานสากล นอกจากนี้ ผู้ที่เรียนเต้นจะได้เรียนรู้คำศัพท์ต่างๆของการเต้นบัลเล่ต์อีกด้วย และสำหรับผู้เรียนบัลเล่ต์ที่มีความสนใจ ในการสอบวัดระดับมาตรฐานการเต้นบัลเล่ต์ของตนเอง หรือสอบเพื่อนำไปใช้ประกอบอาชีพในอนาคต หรือเป็นครูสอนเต้น ทางสตูดิโอก็จะมีการจัดสอบเพื่อวัดระดับมาตรฐานการเต้น โดยสถาบัน Australasian Dance Association (ADA) ของประเทศออสเตรเลียอีกด้วย

the-artists-dance-studio-ballet-adult-ballet-dance-class-street-jazz_orig

การเรียนบัลเล่ต์ขึ้นปลายเท้าสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ (Ballet Pointe Traning)

“การเรียนบัลเล่ต์เพื่อขึ้นปลายเท้า
ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องง่ายๆ
แต่ก็ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ถ้าใจรัก”
มาฟังนักเรียนที่จะมาแชร์เรื่อง “ยาก”
ให้เป็นเรื่องที่ ”ทำได้”
เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคน
ที่อยากจะเต้นบนปลายเท้ากัน

คำถามสุดฮิต

“โตแล้วเรียนบัลเล่ต์ได้ไม๊?”
“เรียนบัลเล่ต์แล้วดียังไง?”
“ทำไมเค้าถึงชอบมาเรียนบัลเล่ต์ที่ The Artists กัน?”
“ป่ะ! ไปฟังนักเรียน Adult ballet ของเราเล่าให้ฟังกัน”

The inspiration of Dance

” ไม่มีสิ่งไหนที่คนเราตั้งใจ
​แล้วจะทำไม่ได้ “
สำหรับการเต้นก็เช่นกัน
ขอแค่เราตั้งใจ
​”ใครๆก็ทำได้ “

 – ครูนุ่น สาครพรรณ ภูรินิตย์ –