YOGA

Home / YOGA

Yoga and Yoga Fly

Yoga Class

การเล่นโยคะ เป็นการสร้างความสมดุลให้กับร่างกาย เป็นการฝึกกายและใจให้รวมกันเป็นหนึ่งเดียว เพื่อควบคุมลมหายใจให้มีสมาธิและควบคุมจิตใจให้สงบ ทำให้เลือดลมหรือพลังงานไหลเวียนไปได้ทั่วทั้งร่างกายโดยไม่ติดขัด ทำให้ผู้เรียนโยคะได้ทั้งสมาธิและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้า ฟื้นฟูความสมดุลของการทรงตัวของร่างกาย

The Artists Dance Studio เรียนโยคะ สอนโยคะ yoga class เรียนโยคะที่ไหนดี ใกล้ฉัน สุขุมวิท กรุงเทพ มีที่จอดรถ โยคะผู้สูงอายุ
the-artists-dance-studio-ballet-adult-ballet-dance-class-street-jazz-12-bts-1_orig

โยคะเป็นการออกกำลังกายที่ฝึกได้ทุกเพศทุกวัยและไม่จำกัดอายุ รวมไปถึงผู้ฝึกที่มีน้ำหนักตัวมาก ก็สามารถเรียนโยคะได้ โดยไม่เป็นอันตรายต่อข้อเข่าหรือข้อกระดูกต่างๆ ปลอดภัยและไม่มีแรงกระแทก การเรียนโยคะจะช่วยสร้างความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ เอ็นและข้อต่อต่างๆ พร้อมทั้งยังช่วยสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ทำให้ระบบเผาผลาญของร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ การเรียนโยคะยังช่วยผ่อนคลายความเครียดและช่วยรักษาสมดุลของระบบฮอร์โมนในร่างกายได้อีกด้วย

Yoga Fly

โยคะฟลาย เป็นการออกกำลังกายแบบผสมผสาน ด้วยท่าทางของโยคะ พิลาทิส การเต้น และยิมนาสติกเข้าด้วยกัน อยู่บนผืนผ้าตัวยู หรือผ้า Hammock ที่มีความเหนียวและยืดหยุ่นได้ดี ตัวผ้าสามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 1,000 กิโลกรัม การออกกำลังกายแบบโยคะฟลายเป็นการช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้กับร่างกาย โดยระหว่างที่เราออกกำลังกาย ตัวผ้าจะทำหน้าที่คอยรับน้ำหนักและพยุงตัวของของผู้เรียนโยคะด้วย และนอกจากนี้การเล่นโยคะฟลายยังเป็นการสร้างสีสันและความท้าทายให้กับผู้เรียนอีกด้วย โยคะฟลายยังช่วยสร้างสมาธิและเป็นการฝึกการทรงตัวของร่างกายได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ผู้เรียนโยคะได้สร้างกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย พร้อมทั้งยังช่วยคลายเครียดและเพลิดเพลินไปกับการเล่นบนผ้าอีกด้วย

เรียนโยคะที่ไหนดี ?

ปัจจุบันมีโรงเรียนสอนโยคะอยู่มากมาย โรงเรียนที่ดีจะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาทักษะโยคะได้ตามเป้าหมายที่ต้องการ การเลือกที่เรียนโยคะนั้นจึงเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่ง โดยโรงเรียนสอนโยคะต้องได้มาตรฐาน ครูฝึกสอนที่มีความเชี่ยวชาญ มีทักษะในการสอนและสามารถดูแลผู้เรียนโยคะได้อย่างปลอดภัย ที่ตั้งของโรงเรียนควรอยู่ในพื้นที่ที่เดินทางสะดวก ให้ผู้เรียนไม่ต้องเหนื่อยกับการเดินทาง มีห้องเรียนที่กว้างขวาง บรรยากาศที่ดี ราคาค่าเรียนที่สมเหตุสมผลไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป ซึ่งที่โรงเรียน The Artists Dance Studio นั้น เรามีครูผู้สอนที่มีประสบการณ์และผลงานมากมาย สามารถเข้าใจผู้เรียนโยคะและถ่ายทอดความรู้ได้ทั้งทางทฤษฎีและปฏิบัติ และที่ตั้งของโรงเรียนยังใกล้กับรถไฟฟ้า BTS สถานีปุณณวิถี เหมาะกับคนกรุงเทพฯ เพื่อหลีกเลี่ยงกับสภาพการจราจรที่แออัด

ประโยชน์ของการเรียนโยคะ

  • มีสุขภาพที่แข็งแรง การเรียนโยคะสามารถช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นได้ อาการปวดเมื่อย ปวดไขข้อต่างๆสามารถหายไปได้ ด้วยการฝึกเรียนอย่างถูกวิธี ร่างกายจะปรับตัว เกิดความยืดหยุ่น มวลกระดูกและกล้ามเนื้อมีการพัฒนา รวมทั้งการทำงานของอวัยวะภายใน การไหลเวียนของโลหิตยังทำงานดีขึ้นด้วย
  • มีสติและสมาธิตลอดเวลา การเรียนโยคะจะได้ฝึกกำหนดลมหายใจ ซึ่งเป็นการฝึกจิตใจของเราให้อยู่กับปัจจุบัน ควบคุมลมหายใจเข้า ลมหายใจออก ซึ่งทำให้คุณมีสติที่จดจ่ออยู่กับร่างกายของตนเอง เกิดสมาธิ จิตใจสงบ
  • มีความมั่นใจ การเรียนโยคะร่างกายของคุณจะได้รับการพัฒนา รูปร่างที่ดูสมส่วน ไม่อ้วนหรือผอมเกินไป หน้าดูเด็กลง คือความมั่นใจจากภายนอกและความมั่นใจจากภายใน คือความภูมิใจที่สามารถเปลี่ยนแปลงมีพัฒนาการได้ด้วยความพยายามของตัวคุณเอง
  • มีระเบียบวินัย การเรียนโยคะกว่าจะพัฒนาตัวเองไปสู่ระดับที่เชี่ยวชาญได้ ต้องมีระเบียบวินัย ความทุ่มเท อดทนฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง หรือมีสมาธิจิตใจที่สงบเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างระเบียบวินัยและฝึกการบริหารเวลาให้กับตัวคุณอีกด้วย

ท่าโยคะเบื้องต้น

ตัวอย่างท่าโยคะเบื้องต้นที่มือใหม่ทุกท่านจะได้เรียนรู้จากหลักสูตรของเรา The Artists Dance Studio

ท่านักรบ1

โยคะท่านักรบ 1

ท่านักรบ 1 (Warrior 1) หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการในภาษาสันสกฤตว่า Virabhadrasana 1

เป็นท่าโยคะเบื้องต้นที่ช่วยกระชับกล้ามเนื้อต้นขาและน่อง อีกทั้งยังลดความตึงบริเวณไหล่ หลัง และคอ ทำให้บรรเทาอาการปวดบริเวณดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ช่วยเปิดทรวงอกทำให้สามารถหายใจได้ลึกขึ้น ที่สำคัญช่วยลดเซลลูไลท์ (Cellulite) ไขมันส่วนเกินบริเวณสะโพกได้อย่างเห็นผล

ท่าสุนัขก้มหน้า

โยคะท่าสุนัขก้มหน้า

ท่าสุนัขก้มหน้า (DOWNWARD FACING DOG) หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการในภาษาสันสกฤตว่า Adho Mukha Asana

ท่าโยคะเบื้องต้นที่ช่วยลดอาการตึงของกล้ามเนื้อตั้งแต่บริเวณต้นคอ ช่วงไหล่ไล่ไปจนบริเวณหลังล่าง ถือเป็นท่าโยคะที่ช่วยบรรเทาและบำบัดความปวดเมื่อยกล้ามเนื้อช่วงบนของร่างกายได้เป็นอย่างดี เป็นท่าที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ เพราะสามารถช่วยลดอาการวัยทองและโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย

ท่าอูฐ

โยคะท่านอูฐ

ท่าอูฐ (Camel Pose) หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการในภาษาสันสกฤตว่า Ustrasana

เป็นท่าโยคะเบื้องต้นที่สร้างความยืดหยุ่นให้กับร่างกายสูง จึงควรเริ่มฝึกเป็นท่าแรก ๆ ของการเล่นโยคะ สามารถแก้อาการไหล่ห่อ หรือหลังค่อมได้ดี กระตุ้นกระบวนการเผาผลาญภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญส่งผลทางด้านจิตใจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย

ท่ายืดก้มตัว

โยคะท่ายืดก้มตัว

ท่ายืดก้มตัว (Standing Forward Fold) หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการในภาษาสันสกฤตว่า Uttanasana

สามารถลดภาวะซึมเศร้าได้ ส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหาร สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อบริเวณขา และยังสามารถลดอาการปวดศีรษะ แถมช่วยให้นอนหลับง่ายสนิทตลอดคืนได้อีกด้วย

ท่ากระต่าย-1

โยคะท่ากระต่าย

ท่ากระต่าย (Rabbit Pose) หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการในภาษาสันสกฤตว่า Sasangasana

ถือเป็นท่าโยคะเบื้องต้นที่ช่วยยืดหยุ่นกระดูกสันหลังได้ดี ลดอาการปวดเกร็ง และป้องกันการหดตัวของกระดูก อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และที่สำคัญช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทได้ดีขึ้น แก้อาการ Office Syndrome ได้เป็นอย่างดี

อ่านบทความเพิ่มเติม 5 ท่าโยคะเบื้องต้นสำหรับผู้เริ่มต้นเรียนกับ The Artists

“Everyone can dance, Everyone can do, Just do it”.

​#TheInspirationofDance #TheInspirationofLife

บทความที่เกี่ยวข้อง